Chương 4: Quản Trị

Go down

Chương 4: Quản Trị

Bài gửi by handoi0702 on Thu Sep 17, 2009 5:31 pm

4.1. Giới Thiệu:

Trên thương trường đầy dẫy cạnh tranh ngày nay, doanh nghiệp không thể tồn tại nếu không ứng phó được với những biến thiên của thị trường nói riêng và của xã hội nói chung, như sự thay đổi đến chóng mặt của kỹ thuật dẫn đến sự ra đời của các dịch vụ và sản phẩm mới. Những doanh nghiệp thành công không phải nhờ may mắn mà nhờ ở phương thức quản trị hữu hiệu hơn, và tốt hơn các đối thủ của mình. Nhà quản trị hay người quản lý một doanh nghiệp, do đó, đóng một vai trò tối quan trọng và luôn luôn phải đối phó với bao nhiêu thách thức để đưa doanh nghiệp của mình tiến lên. Nói một cách khác, muốn thành công, doanh nghiệp cần có những người quản lý năng động và có khả năng quản trị cao.

Quản trị đã được hệ thống hóa thành một khoa học và giảng dạy tại các phân khoa về Kinh Doanh và Thương Mại trong các trường đại học. Trong bài này, chúng ta sẽ chú trọng đến các nguyên tắc căn bản của quản trị một doanh nghiệp (tuy nhiên, các nguyên tắc căn bản này cũng vẫn áp dụng được trong mọi tổ chức không kể là vì lợi nhuận hay phi-lợi nhuận).

4.2. Định nghĩa:

Quản trị là phương pháp đạt được mục tiêu của tổ chức một cách hữu hiệu và có năng suất cao qua việc kế hoạch, tổ chức, lãnh đạo, và kiểm soát các tài nguyên của tổ chức.

Biểu 4-1: Tiến Trình Quản Trị Các chức năng quản trị4.3. Bốn Chức Năng Quản Trị

4.3.1. Kế hoạch: bao gồm việc xác định mục tiêu hoạt động trong tương lai của tổ chức, quyết định việc phân công/phân nhiệm và sử dụng tài nguyên của tổ chức một cách hữu hiệu nhất nhằm đạt các mục tiêu đã được ấn định.

Các nhà quản lý cao cấp của Wal-mart chẳng hạn đã soạn thảo những kế hoạch quy mô để gia tăng con số các cửa tiệm của họ trên toàn thế giới, đặc biệt ở hai nước Ấn-độ và Trung Hoa. Trong khi đó, kế hoạch dở có thể làm thiệt hại đến thành quả của doanh nghiệp. Thí dụ công ty Ashton-Tate, một đại công ty về nhu liệu (software) đứng vào hàng thứ ba trên thế giới, đã vì kế hoạch sai lầm và thiếu viễn kiến từ tầng lớp quản trị cao cấp nên bị thua lỗ đến $30 tỷ USD và mất thị phần. Ashton-Tate đã thất bại trong việc chế tạo các nhu liệu khác và đã để quá nhiều lỗi khi giới thiệu nhu liệu dBASEV ra thị trường.


4.3.2. Tổ Chức: gồm các công tác như phân loại các công việc vào thành từng ban như ban thiết kế (design), ban tài chính, phân công và phân nhiệm vụ cho các ban hoặc nhân viên trong ban, và phân phối tài nguyên (tiền, dụng cụ, nhân sự) cho các ban để họ có phương tiện thực hiện mục tiêu của công ty.

Thí dụ, các nhà quản trị của công ty Honeywell, một trong 500 đại công ty của Mỹ, có cơ sở trên 95 nước, chuyên sản xuất các thiết bị về điện, hàng không, và quốc phòng. Honeywell đã tái tổ chức các ban đặc trách sản phẩm mới thành các “Hổ Toán” gồm tiếp thị, kỹ sư, và thiết kế. Các “hổ toán” này đã giảm được thời gian sản xuất các bộ phận “điều nhiệt tự động” (thermostat) từ 4 năm xuống còn 12 tháng.

_________________
Người đẹp không tự sinh ra cũng không tự mất đi mà chỉ chuyển từ tay đại gia này sang tay đại gia khác !
TYPN: tôi yêu phụ nữ
avatar
handoi0702
(¯`°•†Hận†•°´¯)
(¯`°•†Hận†•°´¯)

Nam
Tổng số bài gửi : 240
Age : 28
Đến từ: : hell
Sở thích: : chiem ngưỡng cái đẹp
Nickname: : vinhkhanh0702
Tên thật : Vĩnh Khánh
ĐT : 0543541416
01689906574
Danh tiếng: : 20501

Xem lý lịch thành viên http://nguyenthevinhkhanh.gso-ecom.com/buss/home/Home.aspx

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết