LEADERS KINH TẾ 4. Michael Porter - “cha đẻ” chiến lược cạnh tranh

Go down

LEADERS KINH TẾ 4. Michael Porter - “cha đẻ” chiến lược cạnh tranh

Bài gửi by handoi0702 on Wed Sep 16, 2009 8:51 pmMonday, 17. November 2008, 06:44:33
Michael E. Porter là “cha đẻ” của chiến lược cạnh tranh, là nhà tư tưởng chiến lược vĩ đại nhất mọi thời đại, và đồng thời là một trong những “bộ óc” quản trị có ảnh hưởng nhất thế giới (cùng với Peter Drucker / “cha đẻ” quản trị kinh doanh hiện đại; và Philip Kotler / “cha đẻ” marketing hiện đại, người đã đến Việt Nam vào trung tuần tháng 8 năm 2007 vừa qua (theo lời mời của PACE).


Những tư tưởng của ông đã đặt nền móng cho sự hình thành của khoa học chiến lược và cạnh tranh và được giảng dạy rộng rãi ở tất cả các trường về kinh tế và kinh doanh trên thế giới.

Ông là tác giả của 17 cuốn sách và 125 bài báo. Những tác phẩm kinh điển của ông gồm có: “Competitive Strategy: Techniques for Analyzing Industries and Competitors”, “Competitive Advantage: Creating and Sustaining Superior Performance”, On Competition”, “The Competitive Advantage of Nations”… Tất cả những cuốn sách này đều được tái bản hàng chục lần và được dịch ra rất nhiều ngôn ngữ. Ngoài ra, còn có thể kể đến hai bài báo quan trọng đã giành được giải thưởng từ tạp chí Havard Business Review của ông là “What is Strategy?” (1996) và “The Five Competitive Forces That Shape Strategy” (2008).

Ông còn là người chủ trì Global Competitiveness Report – bảng xếp hạng thường niên về năng lực cạnh tranh và tiềm năng phát triển của hơn 120 quốc gia, được xuất bản bởi Diễn đàn kinh tế thế giới.

Bên cạnh vai trò là Thành viên sáng lập và điều hành Hội Đồng Cạnh Tranh (Council on Competitiveness) của chính phủ Hoa Kỳ, Michael Porter còn được biết đến như một nhà tư vấn về chiến lược cạnh tranh cho rất nhiều quốc gia trên thế giới, gồm có: Anh, New Zealand, Canada, Bồ Đào Nha, Ấn Độ, Colombia, Singapore, Ireland, Saudi Arabia, Nicaragua, Russia, Rwanda, Đài Loan, Kazakhstan, Libya, Bồ Đào Thái Lan …

Ông cũng được mời tư vấn về chiến lược cho hàng loạt các tập đoàn hàng đầu thế giới như: DuPont, Procter & Gamble, Royal Dutch Shell, Scotts Miracle-Gro, SYSCO, Taiwan Semiconductor Manufacturing Company…

Những thành tựu của Ông đã được ghi nhận bằng vô số giải thưởng danh tiếng như: giải David A. Wells về Kinh tế học của Havard (1973), giải thưởng Graham and Dodd của Hiệp hội các nhà phân tích tài chính (1980), giải thưởng về sách George R. Terry Book Award (1980) do Học viện Quản trị trao tặng cho cuốn sách Competitive Advantage của ông, giải thưởng Adam Smith của Hiệp hội các nhà kinh tế học quốc gia (1997). Năm 1998, ông là người đầu tiên trong lịch sử nhận được giải thưởng của Học viện Quản trị Quốc tế dành cho những cống hiến nổi bật trong lĩnh vực quản trị. Năm 2001, nước Nhật còn lập hẳn một giải thưởng mang tên Ông là “Porter Prize” để ghi nhận những công ty dẫn đầu về chiến lược. Năm 2008, ông vừa được Bộ Thương Mại Hoa Kỳ trao tặng Giải thưởng Thành tựu Trọn đời (Lifetime Achievement Award) cho những đóng góp của ông đối với sự phát triển kinh tế quốc gia.

Hiện Ông là Giáo sư của Đại học Havard. Bên cạnh đó, Ông còn được trao tặng học vị Tiến sĩ danh dự của trường Kinh tế Stockholm, Đại học Erasmus (Netherlands), HEC (Pháp), Đại học Tecnica de Lisboa (Portugal), Đại học Adolfo Ibanez (Chile), INCAE (trung Mỹ), Đại học Deusto (Basque country), Đại học Iceland, Đại học Los Andes (Colombia), Trường đào tạo quản trị HHL-Leipzig (Đức), Đại học San Martin de Porres (Peru), Đại học Johnson and Wales (Mỹ), và Mt. IdaCollege (Mỹ)…

_________________
Người đẹp không tự sinh ra cũng không tự mất đi mà chỉ chuyển từ tay đại gia này sang tay đại gia khác !
TYPN: tôi yêu phụ nữ
avatar
handoi0702
(¯`°•†Hận†•°´¯)
(¯`°•†Hận†•°´¯)

Nam
Tổng số bài gửi : 240
Age : 28
Đến từ: : hell
Sở thích: : chiem ngưỡng cái đẹp
Nickname: : vinhkhanh0702
Tên thật : Vĩnh Khánh
ĐT : 0543541416
01689906574
Danh tiếng: : 20501

Xem lý lịch thành viên http://nguyenthevinhkhanh.gso-ecom.com/buss/home/Home.aspx

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết